Văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã nêu rõ: “Đào tạo con người theo hướng có đạo đức, kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm công dân, xã hội; có kỹ năng sống, kỹ năng làm việc,…tư duy sáng tạo và hội nhập quốc tế” [1]. Đây cũng là một trong những nội dung rất quan trọng trong chuẩn đầu ra của công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ về lý luận chính trị và các kỹ năng làm việc cho đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu hoạt động trong sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế hiện nay. Trong đó, vai trò quản lý và truyền cảm hứng của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp là rất quan trọng, để đạt được mục tiêu chuẩn đầu ra trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tại Trường Chính trị tỉnh Yên Bái.
Việc nâng cao được chuẩn đầu ra trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có sự đóng góp của nhiều bộ phận chức năng liên quan đến tổ chức lớp học, của đội ngũ giảng viên, viên chức của Nhà trường, của sự phối hợp của các trung tâm chính trị cấp huyện, trong đó, đặc biệt quan trọng là có sự đóng góp rất to lớn của những cán bộ, giảng viên được phân công làm công tác chủ nhiệm lớp, trực tiếp quản lý lớp học. Giáo viên chủ nhiệm lớp là người vạch kế hoạch, tổ chức, định hướng, dẫn dắt cho lớp mình thực hiện các công việc theo đúng tiến độ đề ra; theo dõi, đôn đốc, đánh giá việc thực hiện kế hoạch học tập của học viên. Giáo viên chủ nhiệm lớp tổ chức phối hợp với giảng viên các khoa chuyên môn, quản lý người học trong suốt khóa học để giúp cả lớp thi đua học tập, để đạt được kết quả cao nhất. Giáo viên chủ nhiệm cũng là người phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trong Trường, trong đó quan hệ với nhiều thầy cô các khoa chuyên môn, các phòng chức năng, với các địa phương cơ sở để làm tốt công tác quản lý dạy và học, giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Nhà trường.
Tổng kết thực tiễn quá trình làm công tác chủ nhiệm lớp tại các lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tại Trường Chính trị tỉnh Yên Bái thời gian qua cho thấy: Phần lớn cán bộ, đảng viên được đào tạo Trung cấp lý luận chính trị tại Trường Chính trị tỉnh Yên Bái đã đạt được chuẩn đầu ra, nắm vững những nội dung cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, có đạo đức, kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm hơn trong công việc, có phong cách làm việc dân chủ, khoa học, nâng cao năng lực công tác, vận dụng sáng tạo những kiến thức vào hoạt động ở địa phương, cơ sở. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được đào tạo, bồi dưỡng tại Trường đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của tỉnh trong những năm qua. Những lớp bồi dưỡng ngắn hạn như chuyên viên, chuyên chính, Quản lý cấp phòng… học viên đã tiếp thu những kiến thức chung rất cơ bản về Nhà nước và pháp luật, Quản lý hành chính nhà nước; Kiến thức quản lý Nhà nước theo ngành và lãnh thổ và nhiều kỹ năng cơ bản khác… Những kết quả đạt được nêu trên có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp trong định hướng dẫn dắt, tạo cảm hứng, kiểm tra, đôn đốc để học viên tích cực học tập đạt chuẩn đầu ra, về phẩm chất đạo đức và năng lực công tác của từng học viên khi được đào tạo, bồi dưỡng tại Trường Chính trị tỉnh Yên Bái.
Để tiếp tục phát huy vai trò của đội ngũ giáo viên làm công chủ nhiệm lớp ở Trường Chính trị trong việc nâng cao chuẩn đầu ra, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ vừa có đức, có tài, có kỹ năng làm việc hiệu quả, có tư duy sáng tạo và hội nhập quốc tế tôi xin đưa ra một số giải pháp như sau:
Thứ nhất là phải xác định rõ vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp là người giúp Ban Giám hiệu quản lý điều hành lớp học, nắm vững tình hình học tập và rèn luyện của các học viên để phán ánh cho lãnh đạo Trường. Đây là kênh thông tin rất quan trọng và cần thiết đối với Ban Giám hiệu, để có sự chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, bồi dưỡng cho từng lớp học cụ thể. Chủ nhiệm lớp là cầu nối giữa cấp uỷ địa phương với Nhà trường trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Chủ nhiệm lớp đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng học tập và rèn luyện của học viên … Chủ nhiệm lớp còn là cầu nối giữa Ban Giám hiệu và các phòng, khoa, giảng viên của nhà trường với tập thể lớp học; có vị trí quan trọng trong việc nâng cao chất lượng công tác quản lý học viên.
Thứ hai là giáo viên chủ nhiệm lớp phải quán triệt đầy đủ các quy chế, quy định về quản lý đào tạo, bồi dưỡng của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, của Bộ Nội vụ… để thực hiện quản lý lớp thật tốt, vận dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp các quy chế, quy định đối với từng đối tượng, lớp học. Đồng thời, phải làm tốt công tác tổ chức lớp học, lựa chọn sắp xếp, phân công công việc cho ban cán sự lớp, tổ trưởng, tổ phó; phát huy vai trò ban cán sự lớp, cán bộ tổ trong quản lý lớp học; phân công cho ban cán sự lớp trong việc quản lý sĩ số học viên từng buổi, ghi vào sổ đầu bài và báo cáo chủ nhiệm lớp.
Thứ ba là phải biến quá trình quản lý thành quá trình tự quản lý nhưng phải có sự kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở thường xuyên của chủ nhiệm lớp. Làm chủ nhiệm lớp phải thường xuyên bám lớp để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của học viên trên cơ sở đó kịp thời động viên và báo cáo với trưởng phòng QLĐT&NCKH và Ban Giám hiệu tìm ra biện pháp hữu hiệu nhất quản lý học viên đạt hiệu quả cao nhất.
Thứ tư là thực hiện tổ chức phối hợp chặt chẽ với các phòng, khoa; giữa các chủ nhiệm (chủ nhiệm lớp do Nhà trường phân công và chủ nhiệm lớp của trung tâm chính trị cấp huyện) với nhau vào công tác quản lý học viên. Phối hợp với khoa chuyên môn để theo dõi việc học tập, thảo luận và sĩ số lớp học. Đối với việc kiểm tra sĩ số, giáo viên lên lớp có thể sử dụng nhiều hình thức kiểm tra kiến thức kết hợp kiểm tra sĩ số học viên nhằm đánh giá một phần hiệu quả truyền đạt nội dung và bên cạnh đó, còn có thể kiểm tra được số lượng học viên lên lớp.
Thứ năm là cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nội quy, quy chế của Nhà trường không để học viên bỏ buổi, bỏ giờ không có lý do hoặc lý do không chính đáng. Thực hiện công bằng, công khai trong xét dự kiểm tra, dự thi cho học viên.
Thứ sáu là qua mỗi phần học hoặc đợt học, chủ nhiệm lớp và ban cán sự lớp phải có cuộc họp rút kinh nghiệm trong quản lý lớp học; dù đó là lớp ngắn hạn hay là lớp dài hạn. Nếu có hạn chế ở khâu nào phải nhanh chóng khắc phục để việc quản lý học viên ở các đợt học sau, môn học sau được tốt hơn. Giữa năm học nên có buổi sơ kết để rút kinh nghiệm những vấn đề chưa tốt và phát huy những việc làm tốt nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ công chức, viên chức của tỉnh nhà, như Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.
Tóm lại, phát huy vai trò chủ nhiệm lớp là việc quan trọng trong công tác quản lý học viên, cũng như giờ lên lớp của giảng viên, góp phần tổ chức quản lý học viên tốt hơn, đảm bảo yêu cầu học tập và rèn luyện của học viên, tạo ra nề nếp sinh hoạt có tổ chức, kỷ luật chặt chẽ. Vì vậy, nâng cao vai trò của chủ nhiệm lớp trong quản lý học viên là việc làm hết sức cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Trường Chính trị tỉnh Yên Bái hiện nay.
Ths. Phạm Trường Đức
Phòng Quản lý ĐT&NCKH
Tin khác